NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý QUAN SÁT KHI THAM GIA GIAO THÔNG

15/03/2019
Admin
0

Khi tham gia lái xe taxi hay bất cứ xe nào. Kỹ năng quan sát khi lái xe đồng nghĩa tài xế biết phải nhìn như thế nào, nhìn vào đâu và phán đoán diễn biến những mối nguy hiểm có thể xảy ra trước.

Khi tham gia giao thông cần nhìn trước, sang hai bên, và phía sau quá gương, kính cửa và xoay đầu luôn chú ý.

Cách quan sát phía trước

Hãy luôn chú ý quan sát phía trước xe bạn, mắt tầm nhìn đủ rộng để nhìn phía trước xem diễn biến tình hình có thể xảy ra như thế nào. Và liếc nhìn gương chiếu hậu để biết điều gì đang xảy ra ở phía sau. Thực hiện các thao tác một cách đều đặn cách 5 – 8 giây thực hiện một lần.

Lái xe taxi cần nhận thấy những gì xảy ra dọc hai bên đường. Nếu thấy một chiếc xe đỗ bên đường, hãy chú ý. Cánh cửa có thể mở hoặc trẻ nhỏ bất ngờ chạy ra ngoài đường nên bạn cần chú ý.

Cách quan sát phía sau

Liên tục nhìn vào gương chiếu hậu 5 – 8 giây một lần. Hãy nhìn gương chiếu hậu trong khi muốn giảm tốc hoặc dừng xe. Hãy luôn đảm bảo xe sau đủ khoảng trống để dừng an toàn. Sử dụng gương chiếu hậu ngoài bất cứ khi nào có ý định chuyển hướng.

Cách nhìn qua vai

Khi có ý định chuyển vị trí hoặc bạn đang  muốn đổi hướng. Ví dụ cần rẽ phải, cần nhanh chóng nhìn sang phải để biết chắc không có ai trong khoảng trống trước khi đánh lái một cách an toàn. Hãy nhìn qua gương và nhìn qua vai trước khi mở cửa ra để quan sát bên ngoài xem có xe nào không đảm bảo an toàn khi mở cửa.

 

 

Chú ý quan sát trong một số tình huống.

Lùi xe : Trước khi muốn lùi xe bạn hãy nhìn xung quanh bằng cách nhìn qua vai, qua gương, qua kính cửa sau xem có vật cản trở gì không. Tuyệt đối cẩn thận khi lùi xe trên đường quốc lộ.

Tại giao lộ: Hãy chú ý hướng mắt nhìn về phía trước đến khi đến gần giao lộ. Quan sát thu nhận dấu hiệu, tín hiệu. Phán đoán tình huống để đưa ra quyết định có nên dừng xe hay không.

Dừng và bắt đầu lại :Trước khi bạn muốn giảm tốc hoặc dừng cần nhìn gương chiếu hậu để có thể nhận biết khoảng trống cho xe sau. Sau khi quan sát rõ, mới di chuyển xe thật chậm vào giao lộ.

Chuyển hướng: Hãy chú ý nhìn so vai đảm bảo rằng phạm vi hoạt động không ảnh hưởng đến đầu xe khác. Quan sát toàn giao thông trên đường, cho xe tiến dần về phía trước, mắt nhìn theo hướng di chuyển.

Nhận thức về sự nguy hiểm: Bạn nên quan sát bên ngoài và nhận thức về các mỗi nguy hiểm đã, đang và sắp diễn ra.

 

0978880986