Lịch sử nghề TAXI (phần 2) - Lịch sử taxi tại Mỹ

15/03/2019
Admin
0

Lịch sử xe taxi tại Mỹ

Đến cuối thế kỷ 19, xe ô tô đã bắt đầu xuất hiện trên đường phố của nước Mỹ. Không lâu sau đó những chiếc xe đó được cho thuê và bắt đầu cạnh tranh với xe ngựa. Lúc này, các chiếc taxi là xe ô tô chạy bằng điện, đến năm 1899 có gần 100 chiếc xe kiểu này hoạt động trên đường phố. Nhiều người Mỹ tin rằng những chiếc taxi mới sẽ hoạt động yên tĩnh, sạch sẽ và nhanh hơn xe ngựa trong việc giúp họ di chuyển và để đi du lịch.

tuyen_lai_xe_xe_taxi_bang_dien

Xe taxi chạy bằng điện trên đường phố New York năm 1897

Vào năm 1907, công ty Taxicab New York đã thực hiện một quyết định táo bạo là nhập khẩu 600 xe ô tô từ Pháp là chiếc Powered chạy bằng xăng. Những chiếc Powered màu đỏ và màu xanh lá cây là những chiếc taxi đầu tiên của một thế hệ giao thông mới mẻ trên các con phố ở Mỹ. Đến khoảng những năm đầu thập niên1900 đã có đến hàng chục các đội xe lớn cùng hàng nghìn người sở hữu cá nhân.  Tuy nhiên, vào thời đó với mức giá 10xu/1dặm thì taxi vẫn chỉ dành cho những người giàu có sử dụng.

Đến những năm 1920, nhiều nhà công nghiệp đã nhận ra được tiềm năng kinh tế của ngành công nghiệp taxi đang ngày càng trở nên phổ biến. Vào thời điểm này những đội xe lớn nhất thuộc về những công ty sản xuất xe lớn như công ty Ford Motor. Nhưng thành công nhất và lớn mạnh nhất trong ngành taxi của mỹ từ trước và cho đến tận bây giờ thì phải là công ty sản suất ô tô Checker. Hãng Checker được thành lập bởi Morris Markin, một người Nga nhập cư trẻ tuổi. Công ty Checker sản xuất những chiếc xe taxi có màu vàng – đen, chúng đã trở thành một trong những biểu tượng dễ nhận biết nhất trong cuộc sống đô thị giữa thế kỷ 20. Mặc dù được sản xuất tại Kalamazoo, Michigan nhưng xe taxi Checker lại là hãng taxi phổ biến nhất tại thành phố New York và cho ngành taxi trên thế giới.

    tuyen lai xe_xe checker taxi

Xe taxi checker tại New York

Ngày nay có có đến hơn 12000 xe Taxi và khoảng 40.000 lái xe tại New York. Những chiếc taxi bây giờ đa phần là những chiếc SUV hiện đại nhưng vẫn mang trên mình hình ảnh vàng-đen quen thuộc. Những chiếc taxi đã thực hiện việc vận chuyển hơn 2 triệu lượt khách trên quãng đường dài hơn 8 triệu km, với mức doanh thu trung bình là 1 tỉ USD/năm. Những chiếc taxi bây giờ hoạt động 24/24 và sẵn sàng đưa bạn đi bất cứ đâu.

tuyen_lai_xe_

xe taxi checker hiện nay

Lịch sử nghề TAXI (phần 1)

Viết bình luận của bạn:
0978880986