Lịch sử nghề TAXI (phần 1)

15/03/2019
Admin
0

Tắc xi hay taxi là một loại phương tiện di chuyển cho thuê một người lái được sử dụng bởi một hành khách hoặc một nhóm hành khách với mục đích di chuyển. Taxi di chuyển hành khách tới nơi mà họ muốn. Đây là một loại phương tiện công cộng.

Các loại taxi, luật lệ, cách trả tiền..ở các nước có sự khác nhau. Tuy vậy thì vẫn có nhiều điểm chung.

Lịch sử của Taxi

Taxi được thai nghén từ thế kỷ thứ 17 với hình thức đầu tiên là dịch vụ chi thuê xe ngựa kéo Hackney được mở ra tại London và Paris. Văn bản đầu tiên chứng nhận viêc cho thuê xe ngựa kéo Hackney là ở Luondon vào năm 1605. Đến năm 1625 xuất hiện những chiếc xe vận chuyển được chuẩn vị sẵn bởi những chủ nhà trọ ở London. Năm 1635 Đạo luật vận chuyển Hackney đã được thông qua bởi Quốc hội Anh để hợp thức hóa dịch vụ cho thuê xe ngựa. 

Xe ngựa kéo hackney_lich su xe taxi dau tien

Xe ngựa cho thuê Hackney ở London

Đến cuối thế kỷ 19, với những phát minh ra máy móc và điện, những chiếc xe taxi chạy bằng điện đã xuất hiện lần đầu tại London do Walter C. Bersey thiết kế. Những chiếc xe có tên gọi là Bersey được giới thiệu trên đường phố của London vào năm 1897. Những chiếc xe đó nhanh chóng có biệt danh là 'Hummingbirds - những chú chim ồn ào" do tiếng ồn ào từ động cơ phát ra quá lớn.

tuyen_lai_xe_taxi_chay_bang_dien

Xe taxi chạy bằng điện tại Đức năm 1904

Các taximeter (đồng hồ đo quãng đưởng) hiện đại được phát minh bởi nhà phát minh người Đức Friedrich Wilhelm Gustav Bruhn. Đây là thời điểm chính thức ra đời của tên gọi Taxi. Daimler Victoria là hãng xe đã gắn những chiếc đồng hồ đo lần đầu tiên trên thế giới. Lúc này những chiếc xe taxi chạy bằng xăng bắt đầu hoạt động ở Stuttgart vào năm 1897, ở Paris năm 1899, tại London năm 1903 và tại New York năm 1907. Ở Mỹ những chiếc xe này sơn màu vàng để tối đa khả năng hiển thị của mình trên đường phố.

xe taxi bang xang dau tien tren the gioi

Xe taxi chạy bằng xăng đầu tiên

Taxi tăng lên nhanh chóng trên toàn thế giới trong những năm đầu thế kỷ 20. Việc đổi mới quan trọng đầu tiên sau khi phát minh của taximeter xảy ra vào cuối những năm 1940, khi radio hai chiều đầu tiên xuất hiện trong xe taxi. Radio cho phép xe taxi và các văn phòng giao tiếp và phục vụ khách hàng một cách hiệu quả hơn các phương pháp trước đó, chẳng hạn như sử dụng callboxes. Việc đổi mới quan trọng tiếp theo xảy ra vào những năm 1980, khi máy tính hỗ trợ điều phối lần đầu tiên được giới thiệu. 

Việc sử dụng xe taxi có bị suy giảm qua 2 cuộc chiến tranh nhưng sau đó nó đã trở lại và phát triển một cách mạnh mẽ. Và hoạt động taxi vẫn là một ngành dịch vụ đầy hấp dẫn cho đến tận bây giờ. 

Còn tiếp.........

Viết bình luận của bạn:
0978880986