Lái xe taxi phải có chứng chỉ hành nghề

15/03/2019
Admin
0

Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành quy định về vận tải khách bằng taxi, nhằm lập lại trật tự trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng. Theo đó, lái xe taxi bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề do Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cấp.

Thay đổi giá cước phải báo cáo với cơ quan kiểm định

       Theo quyết định trên, xe ô tô tham gia hoạt động taxi phải có thời hạn sử dụng không được quá 12 năm. Xe tham gia chở khách là xe từ 4- 8 chỗ ngồi, phải có máy bộ đàm liên hệ được với trung tâm điều hành của doanh nghiệp. Các xe khi hoạt động phải có phù hiệu xe taxi do Sở GTVT hoặc Sở GTCC cấp.

       Trên nóc xe phải có hộp đèn có chữ taxi và có thể ghi thêm tên doanh nghiệp, số điện thoại. Hai bên thành xe ghi tên hãng, điện thoại doanh nghiệp, biểu trưng logo của doanh nghiệp, số thứ tự của xe.

       Ngoài ra, đồng hồ tính tiền phải lắp ở vị trí hợp lý để khách và lái xe quan sát được dễ dàng, phải được kiểm định thường xuyên và có kẹp chì. Khi doanh nghiệp thay đổi giá cước phải báo cáo với cơ quan kiểm định để kiểm tra và kẹp chì lại đồng hồ.

lái xe taxi 

       Đơn vị kinh doanh vận tải taxi phải có quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng thuê diện tích đỗ xe tối thiểu trong vòng 3 năm, đủ cho ít nhất 1/3 số lượng xe taxi trong danh sách đăng ký xe hoạt động của doanh nghiệp.

       Ngoài ra, doanh nghiệp taxi bắt buộc phải có giấy chứng nhận về việc được phép sử dụng tần số vô tuyến điện. Các doanh nghiệp cùng phải đăng ký một màu sơn xe hoặc kiểu sơn thân xe đặc trưng của doanh nghiệp với Sở GTVT, Sở GTCC sở tại và tạo điều kiện cho hành khách phân biệt xe của các doanh nghiệp.

       Hãng phải có phù hiệu mới được cấp phép

       Tất cả các xe taxi khi tham gia hoạt động chở khách phải có phù hiệu do Sở GTCC hoặc GTVT cấp mới được phép hoạt động trên đường.

       Khi đề nghị cấp phù hiệu taxi, doanh nghiệp phải xuất trình đủ các loại giấy tờ gồm: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vận tải taxi, giấy đề nghị cấp phù hiệu kèm theo danh sách ô tô đề nghị cấp phù hiệu, bản phô tô đăng ký của phương tiện... Phù hiệu của xe taxi có giá trị trong 12 tháng, hết thời hạn doanh nghiệp phải xin cấp lại.

       Cũng theo quy định mới, bắt buộc lái xe taxi phải có chứng chỉ hành nghề do Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cấp. Khi làm nhiệm vụ phải mặc đồng phục đeo biển tên theo quy định và mang theo giấy chứng nhận tập huấn lái xe taxi.

       Các doanh nghiệp kinh doanh taxi khi tuyển lao động bắt buộc phải có giấy chứng nhận sức khoẻ, có lý lịch rõ ràng.

       Ngoài ra, quyết định nói trên còn quy định rõ: Yêu cầu Sở GTVT, GTCC các địa phương phải thường xuyên tổ chức kiểm tra, thanh tra các hoạt động vận tải hành khách bằng taxi. Hàng năm phải báo cáo về Cục Đường bộ Việt Nam về tình hình hoạt động taxi trên địa bàn mình quản lý.

(Lái xe khi tham gia đăng kí tuyển dụng lái xe taxi group 3A được đào tạo nghiệp vụ và cấp chứng chỉ hành nghề >> chi tiết)

Theo Vietbao

Viết bình luận của bạn:
0978880986