Lái xe taxi - Công việc thử thách sự kiên trì

15/03/2019
Admin
0

Nói đến nghề lái xe taxi, nhiều người cho rằng đây là một nghề tương đối an toàn trong xã hội, với thu nhập khá cao và dễ dàng theo kiểu không phải chịu nắng mưa, gió bão… Tuy nhiên, chỉ khi vào nghề rồi thì mới thấy, nghề này khá vất vả, cũng có nhiều mối nguy hiểm rình rập người tài xế taxi, nhất là ở các thành phố lớn. Lái xe ôtô có lẽ là một môn thể thao thực thụ. Để có thể điều khiển thành thạo ôtô cần phải có sức khoẻ kiến thức kỹ thuật cao, tính kiên nhẫn và thói quen phán đoán, đánh giá tình huống nhưng tất cả những cái đó chỉ có thể rèn luyện hoàn thiện trong quá trình thực tế lái xe và thâm niên cầm vô-lăng.

Hiện nay ở các thành phố lớn, nhất là tại các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh, ngày càng có nhiều hãng taxi ra đời để phục vụ nhu cầu đi lại của khách. Nói riêng ở Hà Nội theo một con số thống kê chưa đầy đủ và chính xác lắm thì đã có hơn 80 hãng taxi lớn nhỏ đã dẫn tới việc cạnh tranh giành khách hàng giữa các hãng. Đối với những người lái xe taxi, để có thể kiếm sống họ phải làm cả ngày lẫn đêm rất vất vả. Lái taxi là nghề thường phải tiếp xúc với rất nhiều người, đủ mọi thành phần trong xã hội, vì vậy đa phần người lái taxi đều trang bị cho mình những kỹ năng cơ bản để có thể giao tiếp với khách hàng. Đặc biệt, để có thu nhập ổn định và giữ được khách quen, người lái xe cần phải nhanh nhẹn, tận tình, kiên trì và nhẫn nại, đó cũng chính là những tố chất chính của người lái xe.

Hầu hết các lái xe taxi trong hãng xe của mình đều xác định đây thực sự là một nghề không an nhàn. Đối với những người mua xe riêng rồi đóng phí để lấy thương hiệu của hãng thì hàng tháng dù có thu nhập cao hay thấp vẫn phải đóng một khoản cố định cho công ty. Còn những người không có xe riêng công ty sẽ giao xe và khoán xe cho 2 tài xế đủ 24 tiếng, từ 5 giờ sáng hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau, hoặc phân theo ca. Nếu chạy xe công ty thì tài xế sẽ có mức lương cơ bản và có thêm hoa hồng nếu đạt hoặc vượt chỉ tiêu đề ra.

Nghề nào cũng có những đặc thù riêng, chứa đựng trong đó là niềm vui khi được làm việc, có thu nhập; nhưng cũng có những nỗi buồn, những lo lắng chỉ những người trong nghề mới có thể hiểu được. Nghề lái taxi cũng như thế, đối với những người quyết gắn bó với nghề - bởi họ tìm thấy trong đó sự hân hoan, phấn khởi; nhưng cũng có những người nhất định từ bỏ - bởi những điều, không chỉ họ mới cảm nhận thấy, mà những người ngoài cuộc như chúng ta cũng có thể hiểu phần nào để cảm thông với họ.

0978880986