Lái xe – Nhân sự “cao cấp” ở Triều Tiên

15/03/2019
Admin
0

Lái xe – Nhân sự “cao cấp” ở  Triều Tiên

Những cơ chế, giằng buộc cộng với điều kiện kinh tế khó khăn khiến nghề lái xe trở thành một vị trí “cao cấp” ở đất nước Triều Tiên.

Triều Tiên là đất nước mà ở đó cá nhân không được phép sở hữu ô ô riêng mà là do chính phủ quản lý. Chính phủ sẽ giao xe và lái xe chon những cán bộ cao cấp. Mộ điều thú vị là, khi đã được giao xe thì họ sẽ không bị thay đổi ngay cả khi quan chức mà họ phục vụ bị thay đổi

Vì vậy, khi ai đó trở thành một tài xế, chiếc xe ôtô sẽ trở thành một phần quan trọng trong cuộc đời họ, ngay cả khi họ không được phép sử dụng xe cho mục đích cá nhân.

Trở thành lái xe cũng là công việc để có một cuộc sống tốt đẹp. Ở Triều Tiên không có hệ thống ngân hàng để chuyển tiền, vi vậy, các quan chức có dính đến hối lộ đều chỉ có một cách duy nhấ là đưa trực tiếp. Và lái xe trở hành người chứng kiến tất cả. Đồng thời, lái xe là do chính phủ quản lý nên quan chức không có quyền hành nhiều lắm với lái xe

Bởi vậy, quan chức thường phải “nịnh” lái xe. Nếu không, lái xe rất dễ biến thành "người giám sát" quan chức.

Chính vì tất cả những bổng lộc và sự đảm bảo về công việc lâu dài, nên trở thành lái xe là một cuộc ganh đua khá cạnh tranh. Công việc này phần lớn dành cho con cái những gia đình khá giả hoặc quan chức điều hành cấp cao.

Description: http://cdn2.autodaily.vn/pyongyang-4.10-herkansing.jpgDescription: http://cdn2.autodaily.vn/Car-DPRK-14.jpg

Để có được một tấm bằng lái xe ở Triều Tiên mất rất nhiều thời gian, bởi chỉ có 2 học viện đào tạo lái xe trên toàn quốc. Mỗi khóa học kéo dài 2 năm.

Vào học đã là một quá trình gian nan, nhưng để được tốt nghiệp lại còn khó hơn gấp bội, kinh tế khó khăn nên không có xăng dầu, bởi những nơi đào tạo này không có đủ xăng cho các bài thi lái xe trên đường - một điều kiện bắt buộc để có bằng lái. Dẫn đến cảnh là hàng trăm người phải chờ đến lượt để thi và tốt nghiệp, có người phải chờ hơn 1 năm. Chứ không như Việt Nam sau vài háng là đã có bằng lái.

Chính vì vậy, việc hối lộ để có một tấm bằng lái bất hợp pháp đã trở thành chuyện thường ngày ở Triều Tiên. Với một tấm bằng bất hợp pháp đó, ít nhất bạn cũng có thể trở thành một tài xế xe tải.

Thảo Anh tổng hợp (TTTĐ)

Tuyển lái xe taxigroup tháng 9/2014

Lái xe taxi phải có chứng chỉ hành nghề

Lái xe taxi cần chủ động phòng tránh cướp

Viết bình luận của bạn:
0978880986